Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh gai đôi cột sống

Chắc hẳn chúng ta đã nghe nhiều về bệnh gai cột sống, một chứng bệnh phổ biến hiện nay khiến cho người bệnh vô cùng khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt và làm việc. Không những thế căn bệnh này điều trị cần thời gian lâu dài và người bệnh phải kiên trì hàng ngày. Thế nhưng căn bệnh này còn dẫn đến một căn bệnh “thân thiết” với nó là gai đôi cột sống. Vậy chúng ta hiểu gì về bệnh gai đôi cột sống?

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh gai đôi cột sống
Hãy cùng tìm hiểu triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh gai đôi cột sống với chúng tôi ngay sau đây.

1. Triệu chứng của bệnh gai đôi cột sống

– Biểu hiện bệnh ẩn (bệnh nhẹ) người bệnh hầu như không cảm thấy gì. Lúc này phần xương không đóng kín và lỗ cột sống nhỏ nên dây sống không trồi ra ngoài được. Chính vì vậy người bệnh không nhận biết được dấu hiệu của bệnh lý và tham gia điều trị.
– Cũng có trường hợp bệnh gai đôi kín và không biểu hiện bệnh lý nào từ nhỏ cho đến khi người bệnh trưởng thành.
– Biểu hiện bệnh thường gặp:
+ Vị trí thường bị gai đôi cột sống là L3, L4, L5 và gây đau nhức và đôi khi phát ra tiếng kêu lục cục.
+ Người bệnh đau cột sống, không đi bộ được lâu, nặng hơn người bệnh có thể bị liệt và dẫn đến mất cảm giác, không kiểm soát được một số cơ quan như: đường ruột, vẹo cột sống thậm chí là bàng quang.
+ Thỉnh thoảng người bệnh có những đợt đau cấp dữ dội do gai xương chèn vào các dây thần kinh chạy dọc theo cột sống.
+ Gai đôi cột sống góp phần thúc đẩy bệnh thoát vị đĩa đệm rất nguy hiểm.

2. Nguyên nhân gây bệnh gai đôi cột sống

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh gai đôi cột sống
– Nguyên nhân nguyên phát hay còn gọi là bẩm sinh. Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh của cột sống, tập trung ở vùng thắt lưng và xương cùng. Dị tật bẩm sinh này hình thành từ trong giai đoạn bào thai do ống thần kinh không đóng kín hoàn toàn và phần xương sống nằm trên dây sống cũng không đóng hoàn toàn.
– Nguyên nhân thứ phát là bệnh hình thành sau khi người bệnh gặp phải tổn thương do ngoại lực.
– Thai nhi thiếu acid folic trong thai kì. Do đó bà mẹ mang thai cần coi việc bổ sung acid folic trong thai kì là cần thiết để phòng tránh các dạng dị tật bẩm sinh về thần kinh cũng như gai đôi cột sống.
Hy vọng qua bài viết ngắn này chúng ta đã có khái niệm cơ bản về căn bệnh gai đôi cột sống. Nếu nghi ngờ triệu chứng bệnh chúng ta nên ngay lập tức đến thăm khám bác sĩ để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp và sớm nhất nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *