Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về xương khớp. Hiện nay tỉ lệ mắc căn bệnh này khá nhiều, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Bệnh thường biểu hiện ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng gây khó khăn trong vấn đề sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên nếu các chị em phụ nữ khi đã mắc căn bệnh này rồi thì rất khó khăn trong giai đoạn sinh con và cho con bú. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm thường có những triệu chứng như thế nào? Daumoixuongkhop.com xin chia sẻ bạn đọc triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm.

>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bệnh rất khó có thể nhận biết được những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm. Nhiều khi bệnh biểu hiện trong một khoảng thời gian ngắn rồi lại lập tức hết. Làm cho người bệnh cứ nghĩ đó là những triệu chứng đau thông thường và không đáng để quan tâm. Chẳng hạn:

Đau tê chân

Người bệnh có cảm giác ngồi một chỗ khoảng thời gian ngắn sẽ có cảm giác tê chân, mỏi chân. Và cứ nghĩ đó là triệu chứng do mặc đồ quá bó sát trong người.

Đau xung quanh cơ thể

 Những cơn đau râm ran khắp cả người mỗi khi ngồi quá lâu, cảm thấy đau khớp vai hoặc cánh tay, đau râm rang. Đau khi hắc xì hơi, ho, ngóp….

Đau thần kinh tọa

Nhiều khi xuất hiện những cảm giác như kiến bò và tê chân tay, bắt đầu vào mông kéo dài xuống phía sau hoặc bên cạnh một chân.

Đau lưng

Khi đặt lưng xuống nằm có cảm giác đau giữa lưng, đau một bên từ giữa lưng xuống mông. Rất khó chịu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Đau một bên cơ thể

  • Những cơn đau âm ĩ là những dấu hiệu nhận biết bệnh.Đặc trưng nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm là cơn đau 1 bên cơ thể.
  • Cơn đau không chỉ ở một vùng nào đó trên cơ thể mà sẽ xuất hiện ở nhiều nơi như chân, trái chân, bàn chân, 1 bên hông….
  • Những lúc bệnh đang tái phát bạn gặp phải bệnh cảm cúm thì rất khó khăn vì mỗi khi ho mạnh, cơn ho sẽ làm cho người bệnh đau khắp cả người.

Biểu hiện teo cơ, yếu chân

Khi bệnh ở giai đoạn nặng người bệnh sẽ gặp những dấu hiệu như ở các cơ chân sẽ nhỏ lại. Đôi chân trở nên yếu hơn. Người bệnh sẽ thấy bất tiện khi đứng quá lâu hoặc khó khăn trong quá trình di chuyển.

Cơ thể rối loạn

Cảm giác tê chân hay tay ở 1 bên, kèm theo đó là xuất hiện những triệu chứng chân tay yếu hơn, mất tập trung. Xuất hiện những triệu chứng như bí tiểu, đau bụng thường xuyên, có khi bị táo bón…. Mất cảm giác, có khi lạnh lại có cảm giác nóng và ngược lại.

 Gai cột sống không cân đối.

Người bệnh sẽ có 1 trong những biểu hiện như bị lệch cột sống hay vẹo cột sống nếu bệnh nằm ở cột sống thắt lưng.

Việc đi lại và di chuyển cũng rất khó khăn đối với người bệnh trong vấn đề xoay cổ, đứng lên ngồi xuống. Hay có những biểu hiện chóng mặt, ù tai, mất ngủ….

Nguyên nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Bệnh thường gặp ở trung niên, lứa tuổi từ 35 tuổi trở lên.
  • Lao động nặng bằng việc khiêng vác những đồ nặng.
  • Ngồi một chỗ lâu, và không đúng tư thế ngồi.
  • Cơ thể không cân đối. Ví dụ: người cao 1.6m nhưng lại nặng tới 90kg làm cho xương không thể chống đỡ nổi với trọng lượng cơ thể quá nặng.
  • Hút thuốc lá.
  • Bệnh do di truyền những người trong gia đình mắc phải.

Xem thêm nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm:

>> 5 nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm hàng đầu

>> Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Chia sẻ triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm, hi vọng bạn đọc sẽ nhận biết căn bệnh này một cách nhanh chóng hơn để tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *