Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt và châm cứu

Hiện nay, phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt và châm cứu đang được áp dụng khá phổ biến. So với các phương pháp điều trị truyền thống khác, phương pháp này giúp điều trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả và có công dụng vượt trội hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như các bước thực hiện của phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa bằng bấm huyệt và châm cứu.

2 Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt và châm cứu hiệu quả

Đau thần kinh tọa là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau nhức và vô cùng khó chịu. Trước đây, bệnh đau thần kinh tọa chủ yếu xuất hiện ở người già, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên, theo thống kê gần đây, căn bệnh này đang có xu hướng thay đổi, phụ nữ và những người trẻ tuổi đều có nguy cơ mắc  bệnh do thói quen sinh hoạt và làm việc không đúng tư thế.

Phương pháp chữa trị đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt và châm cứu

Đối với căn bệnh đau dây thần kinh tọa có rất nhiều cách điều trị khác nhau. Thông thường, bệnh nhân thường chọn phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt và châm cứu, bởi nó khá hiệu quả, an toàn và đặc biệt không gây đau nhức cho người bệnh trong quá trình chữa trị. Bên cạnh đó, 2 phương pháp này còn khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng thoải mái, dễ chịu hơn.

1/ Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt

Bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa đau thần kinh tọa hiệu quả. Phương pháp này là thủ pháp day ấn theo đường đi của các dây thần kinh, giúp tác động lên các dây thần kinh dưới da, tạo ra các phản xạ thần kinh đáp ứng có điều kiện. Thủ thuật này giảm hiện tượng cứng cơ, giúp máu lưu thông tốt, điều hòa quá trình hưng phấn hoặc ức chế dây thần kinh trung ương. Ngoài ra, phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa bằng cách bấm huyệt còn giúp làm giảm tình trạng căng thẳng, giúp thần kinh thư giãn và giảm đau hiệu quả, rất thích hợp cho việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa.

Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt

4 bước bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

# Xoa: Đầu tiên, người bệnh nằm sấp trên giường. Tiếp đến, người bấm huyệt dùng lòng bàn tay xoa đều vùng da từ thắt lưng xuống mông, đùi và cẳng. Mục đích của hành động này nhằm giúp làm ấm nóng, giảm triệu chứng đau nhức do bệnh thần kinh tọa gây ra và giúp cơ thể thư giãn tốt hơn.

Xoa là một bước trong bấm huyệt trị đau thần kinh tọa

# Day: Người bấm huyệt sử dụng cơ lòng bàn tay, nhất là cơ chỗ ngón tay cái và ba đầu ngón tay như ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út tiến hành day miết lên khu vực bị đau dây thần kinh tọa. Bước này sẽ giúp làm mềm mô cơ, giảm hiện tượng đau nhức do hiện tượng co cơ, gây chèn ép dây thần kinh.

Day là một trong những bước bấm huyệt chữa trị đau thần kinh tọa

# Lăn, bóp: Dùng các đầu ngón tay bóp, lăn trên da vùng lưng, chân, cẳng tay làm giảm cảm giác tê bì và đau nhức. Bên cạnh đó, người bấm huyệt nên dùng ngón tay cái bóp mạnh vào những vùng da bị co cứng, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Lăn, bóp là bước trong bấm huyệt trị đau thần kinh tọa

# Ấn huyệt: Sử dụng ngón cái ấn một lực vừa phải vào các huyệt ở vùng thắt lưng như huyệt ủy trung, đại trường du, hoàng kiêu, thận du, thừa phù, thừa sơn. Phương pháp ấn huyệt này giúp lưu thông khí huyết, giảm đau nhức, khó chịu do bệnh đau dây thần kinh tọa gây ra.

Ấn huyệt là bước cuối cùng của thủ thuật bấm huyệt trị đau thần kinh tọa

Có thể nói, bấm huyệt là phương pháp chữa đau thần kinh tọa đơn giản nhưng hiệu quả mang lại tuyệt vời. Song song với phương pháp này, người bệnh cũng đang áp dụng phương pháp chữa trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu, hiệu quả mang lại cũng không kém so với bấm huyệt.

2/ Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Theo Đông y, châm cứu là phương pháp sử dụng kim châm để đả thông kinh lạc, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giảm các triệu chứng đau nhức. Đây là phương pháp chữa đau thần kinh tọa vô cùng hiệu quả và an toàn. Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân áp dụng phương pháp này để làm giảm nhanh các triệu chứng đau nhức thường xuyên, kéo dài từ phần lưng xuống hông và chân. Để thực hiện phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu, người bệnh cần phải có sự hỗ trợ của người châm cứu.

Các bước châm cứu giúp điều trị bệnh đau thần kinh tọa mang lại kết quả tốt nhất:

Bước 1: Đầu tiên, người châm cứu cần xác định các huyệt đạo châm cứu để chữa trị bệnh đau thần kinh tọa. Một số huyệt vị cần được tiến hành châm cứu như: thận du, ủng trung, thượng liêu, hoàn kiêu, dương lăng tuyền, túc tam lý, phong thị, côn lôn, thừa sơn, đại trường du,…

Xác định huyệt vị để châm cứu chữa trị đau thần kinh tọa

Bước 2: Người châm cứu cần tuân thủ các thủ pháp châm cứu sau đây:

  • Châm bổ: Đây là cách châm cứu kim châm lưu lại huyệt khoảng 20 phút, sau đó mới rút kim châm ra thật nhanh. Châm bổ áp dụng cho một số huyệt vị như: tam túc, huyệt mệnh môn,…
  • Châm tả: Đối với một số huyệt vị như thân du, đại trường du, thừa sơn, ủng trung,… bác sĩ châm cứu sẽ áp dụng châm tả. Bác sĩ chỉ châm vào các huyệt vị ở bên chân đau của bệnh nhân để người bệnh cảm thấy căng tức, và giảm triệu chứng đau nhức.

Châm kim trên huyệt đạo chữa trị đau thần kinh tọa

  • Bên cạnh đó, các huyệt châm cứu thường tập trung tại vùng thắt lưng, dọc theo dây thần kinh tọa. Vì vậy, tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ của bệnh nhân mà bác sĩ có thể gia giảm các huyệt thay bằng các động tác khác thích hợp.

Mỗi một liệu trình điều trị bệnh đau thần kinh tọa có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần, mỗi ngày châm cứu 1 lần. Tùy vào tình hình bệnh của bệnh nhân có thuyên giảm nhiều hay ít mà ta tiếp tục điều trị liệu trình tiếp theo. Thông thường, mỗi một liệu trình điều trị xong, người bệnh nên nghỉ khoảng 5 ngày rồi mới tiến hành điều trị tiếp. Do đó, bệnh nhân cần phải chú ý đến vấn đề này, tuyệt đối không được lạm dụng việc châm cứu, khiến bệnh tình không những không khỏi mà càng trầm trọng hơn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bằng bấm huyệt và châm cứu. Không phải bệnh nhân nào bị đau dây thần kinh tọa cũng có thể áp dụng 2 phương pháp này. Tốt nhất, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám kịp thời để bác sĩ sẽ có phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *