Những triệu chứng thoái hóa khớp gối cần nên lưu ý

Những triệu chứng thoái hóa khớp gối cần nên lưu ý. Một trong những khớp quan trọng và dễ bị tổn thương nhất là khớp gối. Khớp gối phải gánh toàng bộ cơ thể đồng thời là khớp phải thường xuyên hoạt động nhất. Chính vì thế mà nó rất dễ bị thoái hóa. Khi bị thoái hóa khớp gối, người bệnh không chỉ đau đớn mà còn gặp phải rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày. Ảnh hưởng đến việc đi lại, vận động cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cùng tìm hiểu những triệu chứng thoái hóa khớp gối để nhận biết và điều trị kịp thời.

1. Thoái hóa khớp gối là gì?

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là sự tổn thương viêm khớp và làm mất đi lớp sụn bao quanh bề mặt khớp gối. Lớp sụn này có chức năng bảo vệ, bôi trơn, hay đầu khớp, đóng vai trò như một miếng đệm giữa các khớp. Giúp cho sự hoạt động của khớp được trơn tru. Khi các lớp sụn này bị tổn thương, khô nứt và mất dần đi, giữa các khớp không còn sự bôi trơn, bao bọc dẫn đến các cơn đau. Đặc biệt là khi cử động. Nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp gối là do những chấn thương gây ra, hoặc do sự thừa cân, béo phì và biến dạng khớp bẩm sinh.

Bạn nên xem thêm:

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp thoái hóa khớp gối

2. Triệu chứng thoái hóa khớp gối cần nên lưu ý

Như đã nói, khớp gối là nơi chịu lực gần như của toàn bộ cơ thể và là khớp thường xuyên phải vận động rất nhiều. Khớp nông nên rất dễ bị chấn thương và thoái hóa do tuổi tác hoặc những nguyên nhân khác. Thoái hóa khớp gối lâu ngày nếu không điều trị sớm, khi bệnh trở nặng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc tìm hiểu những triệu chứng để nhận biết và sớm điều trị bệnh ở giai đoạn đầu mang lại nhiều lợi ích cho việc phục hồi sức khỏe.

Dưới đây là những triệu chứng thoái hóa khớp gối cần lưu ý:

+ Biểu hiện đầu tiên là đau khớp gối: các cơn đau có thể xuất hiện ở mặt trước hoặc trong khớp gối, đau tăng theo mức độ bệnh. Ở giai đoạn đầu triệu chứng này thường dễ bị bỏ qua vì các cơn đau không rõ ràng, đau âm ỉ, không liên tục. Chỉ xuất hiện khi vận động, đặc biệt khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, hoặc chạy và leo cầu thang, quỳ gối, ngồi xổm,… Chứng đau sẽ giảm khi nghỉ ngơi. Đến khi bệnh phát triển sang giai đoạn nặng hơn các cơn đau kéo dài và liên tục, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của bệnh nhân

+ Phát ra tiếng kêu: Việc vận động có thể gặp khó khăn, đặc biệt là những động tác phải gập, co hay duỗi gối. Có thể nghe tiếng lạo xạo trong khớp gối khi cử động.

+ Cứng khớp: Cứng khớp là triệu chứng đặc trưng của thoái hóa khớp gối. Người bệnh thường bị cứng khớp sau khi bất động lâu, hoặc vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Tình trạng này sẽ được cải thiện sau một thời gian ngắn khi người bệnh cố gắng cử động.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

+ Sưng khớp: Khớp gối có thể bị sưng và có nước nhưng hiếm khi có dấu hiệu bị viêm nặng ( sưng nóng, đỏ và đau nhức vùng da quanh khớp gối). Lúc này người bệnh có thể tìm thấy khối u tại vùng khoeo mặt sau khớp gối do sự thoát vị màng hoạt dịch khớp gối tạo thành. Còn được gọi là nang Baker.

+ Teo cơ: Thời gian dài không vận động người bị thoái hóa khớp gối sẽ gặp phải triệu chứng teo cơ ở mặt trước đùi.

+ Chân bị lệch trục kiểu vòng kiềng ( dạng chữ O ), hoặc kiểu chữ X. Dần dần làm người bệnh mất đi khả năng vận động.

3. Những biến chứng của bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Như:

  • Làm biến dạng khớp gối
  • Ảnh hưởng đến dáng đi: Thường khập khiễng do bên gối bị thoái hóa sẽ chùng xuống
  • Bại liệt: Nếu không được chữa trị, người bệnh có nguy cơ cao bị mất khả năng vận động
  • Biến chứng thành những căn bệnh khác: Bệnh Alzheumer, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,..

Trên đây là những triệu chứng thoái hóa khớp gối. Bệnh tuy diễn tiến chậm nhưng lại là căn bệnh mạn tính và không có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn. Do đó, ngay khi có những dấu hiệu bệnh ở giai đoạn sớm, người bệnh cần thăm khám để được tư vấn, điều trị. Và được tư vấn xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

>> Xem thêm: Những món ăn chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *