Những triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Câu hỏi thắc mắc:

Ông nội mình năm nay đã ngoài 50 tuổi. Thời gian gần đây ông thường có những biểu hiện như đau lưng, cơn đau thường hay tập trung ở ngay cột sống lưng. Mọi người trong gia đình mình nói ông bị bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng. Mình cũng có nghe qua căn bệnh này rồi nhưng chưa biết người bị bệnh này thường có những triệu chứng nào để nhận biết chính xác hơn. Chuyên mục có thể cho mình biết những triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào vậy. Xin cảm ơn!

( Khán giả: Như Ngọc_  Đà Nẵng)

 Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Chuyên mục trả lời:

Thoái hoá cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hoá cột sống thắt lưng là căn bệnh để lại hậu quả khi còn trẻ người bệnh không biết trân trọng cơ thể của mình nên thường hay có những tư thế sinh hoạt hàng ngày không đúng. Dần dần theo thời gian sẽ bị lão hoá ở một số bộ phận của cột sống như sụn khớp, đĩa đệm cột sống, dây chằng cột sống….gây ra những cơn đau khi về già.

>> Đọc thêm: Bệnh gai cột sống là gì?

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Xuất hiện cơn đau lưng

Người bệnh hay đau ở vùng dưới lưng, cơn đau dần dần lan rộng ra xung quanh xuống mông và dưới chân, cảm giác đau nhức vô cùng.

Mất ngủ, kém ăn

Cảm giác cơn đau khó chịu, đi kèm theo đó là triệu chứng mệt mỏi, khó thở. Mất ngủ thường xuyên, giảm sút hiệu quả làm việc, kém ăn….

Cơn đau càng tăng lên khi vận động mạnh

Khi vận động mạnh, ngồi xuống đứng lên nhiều, vặn mình hoặc mang vác vật nặng. Sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột, âm ĩ cơ thể, có khi đứng tư thế vẹo qua một bên người.

Đau khi bị nhiễm nước mưa

Cơn đau xuất hiện khi bệnh nhân bị mắc mưa, càng lúc cơn đau càng kéo dài. Gây mệt mỏi, mất sức đề kháng cơ thể, khó khăn trong vấn đề sinh hoạt của người bệnh.

Tê bì chân, tay

Một trong những triệu chứng khá rõ rệt của người mắc bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng là chân tay hay bị tê. Dù ngồi ít hay ngồi lâu cũng đều có biểu hiện tê chân. Do ảnh hưởng tới một số dây thần kinh có liên quan gây nên.

Bại liệt chân, tay

Bệnh càng nặng sẽ gây nên những hậu quả khó lường, người bệnh xuất hiện triệu chứng như lên cơn co giật. Tê liệt chân ảnh hưởng tới việc đi lại.

Nguyên nhân nhân dẫn đến bệnh thoái hoá cuộc sống thắt lưng

Do lao động nặng

Trong quá trình làm việc khiêng vát những vật  nặng, khiêng một bên vai. Không cân xứng sẽ xuất hiện triệu chứng đau lưng. Kéo theo đó là ảnh hưởng tới xương khớp.

Tuổi tác

Khi về già, xương khớp của người bệnh rất giòn. Tế bào sụn ở vùng cột sống sẽ bị thoái hoá dần theo thời gian. Làm khả năng tái tạo và sinh sản các tế bào sụn này bị giảm dần cho đến khi hết hẳn.

Bẩm sinh

Người bệnh lúc sinh ra đã mang căn bệnh này trong người. Khiến cho cơ thể bị vẹo, gù cột sống, gây ra những thay đổi ở cơ thể.

Chấn thương do tai nạn

Cũng không nằm ngoài trường hợp khả năng bị thoái hoá cột sống là do người bệnh bị tai nạn. Chấn thương ở cột sống, làm biến dạng và thay đổi chức năng của cột sống.

Tăng cân

Cơ thể cân nặng phụ thuộc vào chiều cao của từng người nhưng nếu cân nặng tăng vượt quá chiều cao cho phép sẽ dẫn đến tình trạng ảnh hưởng xương khớp.

Một số bệnh khác có liên quan như: di truyền trong gia đình, bị tiểu đường, mãn kinh, bị loãng xương, bệnh gout….

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ đi kèm một trong những nguyên nhân trên. Làm cho người bệnh khó khăn trong sinh hoạt khi mắc căn bệnh này. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn Như Ngọc hiểu hơn về căn bệnh này và gia đình sớm tìm ra phương pháp điều trị tốt. Giúp ông mình mau chóng khoẻ lại.

Xem thêm cách chữa trị thoái hoá cột sống thắt lưng:

>> Mẹo chữa bệnh gai cột sống bằng lá lốt nên áp dụng ngay

>> Cây rau dền gai chữa gai cột sống hiệu quả

Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *