Những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút gây ra

Một trong những căn bệnh được xếp vào “bệnh thời đại” hiện nay là bệnh Gút. Bệnh Gút hay còn được biết đến như là một căn bệnh về xương khớp được sinh ra bở sự rối loạn và tăng các a xít uric máu hay gặp ở những bệnh nhân tiêu thụ chất kích thích và thức ăn nhiều đạm. Bệnh Gút có thể chữa khỏi tuy nhiên nếu chủ quan bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng khó lường.

benh-gout-1
Vậy những biến chứng nguy hiểm của bệnh Gút gây ra là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

1. Suy giảm khả năng miễn dịch

Bệnh Gút nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng liên quan đến khả năng miễn dịch của người bệnh. Theo đó nếu bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch do corticoid sẽ dễ bị bệnh nhiễm trùng huyết.

2. Tổn thương xương khớp

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gout-02
Với người bị Gút khi các hạt toophi bị loét và vỡ ra các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các khớp gây ra triệu chứng nhiễm khuẩn. Lúc này người bệnh phải đối diện với nguy cơ xương khớp bị hủy hoại, nặng có thể dẫn đến tê liệt, tàn phế hoàn toàn. Xương khớp của người bệnh bị sưng vù, biến dạng rất nguy hiểm.

3. Tổn thương các cơ quan khác

– Do nồng độ a xít uric trong cơ thể người bị Gút tăng cao nên việc đào thải chúng chủ yếu là qua thận dẫn đến sự quá tải chức năng ở cơ quan này. Tổn thương thận thường gặp ở người bị Gút là viêm khe thận, cầu thận. Thậm chí có thể bị sỏi thận và cuối cùng là dẫn đến suy thận.
– Các cơ quan khác như dạ dày, tá tràng, ruột non của người bị bệnh Gút dễ bị tổn thương và suy giảm chức năng, thậm chí viêm loét nguy hiểm do tác dụng phụ của việc dùng thuốc chữa trị giảm đau. Những cơn đau nhức của bệnh Gút gây ra vô cùng khó chịu nên người bệnh thường ỷ lại vào thuốc giảm đau và dễ dẫn đến các thương tổn cho các cơ quan kể trên.
– Ngoài ra bệnh Gút điều trị dứt điểm rất khó vì những triệu chứng bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh viêm khớp, những sai lệch trong dùng thuốc điều trị dễ dẫn đến dị ứng thuốc, tiêu chảy và nặng nhất có thể khiến bệnh trở nên mãn tính không thể chữa trị. Nếu bệnh Gút trở thành mãn tính thì người bệnh không thể sống lâu thêm được, chỉ khoảng vài năm sau khi phát bệnh hoàn toàn.
Do những biến chứng nguy hiểm trên, nên khi phát hiện hoặc nghi ngờ mình có dấu hiệu của bệnh Gút chúng ta cần ngay lập tức đi điều trị. Việc điều trị cũng cần sự kiên trì và nhẫn nại, không tùy ý lạm dụng thuốc dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sau.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *