Nguyên nhân và cách phòng chống bệnh loãng xương

Khi bước vào độ tuổi trung niên chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các chứng bệnh về xương khớp. Trong số các bệnh về xương khớp thì căn bệnh phổ biến nhất hiện nay ở lứa tuổi này chính là bệnh loãng xương. Loãng xương là căn bệnh có thể phòng tránh được nếu chúng ta có ý thức ngay từ khi còn trẻ.

nguyen-nhan-va-cach-phong-chong-benh-loang-xuong
Nào chúng ta cùng tìm xem nguyên nhân và cách phòng chống bệnh loãng xương là như thế nào để “chuẩn bị” từ bây giờ nhé.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương

– Cơ thể người có hai quá trình chuyển hóa vật chất diễn ra song song là đồng hóa và dị hóa. Càng lớn tuổi thì quá trình dị hóa sẽ diễn ra nhanh và nhiều hơn đồng hóa. Các tế bào trong cơ thể sẽ bị yếu đi và biến mất, việc sản sinh tế bào mới sẽ ít dần đi. Quy luật này diễn ra ở cả các tế bào hình thành nên xương chúng ta. Theo đó khi bước vào giai đoạn trung niên quá trình tạo xương sẽ ít hơn quá trình hủy xương, sự mất cân bằng này dẫn đến bệnh loãng xương.
– Người trẻ cũng có thể bị mắc chứng loãng xương do cơ thể không hấp thu đủ canxi, thiếu hụt canxi để tạo xương.
– Đặc biệt đối với những phụ nữ sau khi mãn kinh lượng nội tiết estrogen bị thiếu hụt cũng dẫn đến bệnh loãng xương ở phụ nữ lứa tuổi này.
– Một nguyên nhân khác cũng dẫn đến bệnh loãng xương là do người bệnh bị rối loạn nội tiết hoặc dùng thuốc có chứa corticoid một thời gian dài.

2. Cách phòng chống bệnh loãng xương

nguyen-nhan-va-cach-phong-chong-benh-loang-xuong-1
Bệnh loãng xương hoàn toàn có thể phòng chống được nếu chúng ta có ý thức về việc bảo vệ sức khỏe xương khớp ngay từ khi còn trẻ.
– Chế độ ăn uống: để phòng bệnh loãng xương chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lí và cung cấp đủ chất cho cơ thể. Đầu tiên phải kể đến chính là bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể, nếu bổ sung bằng đường ăn uống không đủ thì phải nghĩ đến việc dùng thuốc. Để tổng hợp đủ canxi thì vitamin D cũng cần phải được cung cấp để hỗ trợ quá trình chuyển hóa cũng như hấp thụ canxi của cơ thể.
Bên cạnh đó các chất quan trọng trong xương như phốt pho, protein cũng rất quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương.
– Chế độ sinh hoạt. Để có một bộ xương chắc khỏe để phòng tránh loãng xương thì bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lí chúng ta cần tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Việc tập thể dục mỗi ngày sẽ cho chúng ta một hệ cơ bắp và xương khớp mạnh khỏe, hỗ trợ đắc lực cho quá trình tạo xương.
– Cần thận trọng khi dùng thuốc điều trị bệnh, tránh lạm dụng các loại thuốc có gây tổn hại đến cơ xương.
Tóm lại, việc phòng chống loãng xương không quá khó đúng không nào? Hiểu rõ nguyên nhân và biết được cách phòng chống chúng ta sẽ có một bộ xương khỏe mạnh để không phải đối diện với bệnh loãng xương khi về già.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *