Người bệnh thấp khớp kiêng ăn những gì?

Thấp khớp là một chứng bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay. Bệnh thấp khớp giờ đây không chỉ là căn bệnh của người già mà ngay cả người trẻ thậm chí trẻ em cũng có thể mắc bệnh.

nguoi-benh-thap-khop-kieng-an-nhung-gi
Người bệnh thấp khớp kiêng ăn những gì để bệnh không trở nặng hơn cũng như hỗ trợ điều trị bệnh thuyên giảm?

Cụ thể người bệnh thấp khớp cần thực hiện chế độ ăn uống tránh một số loại thực phẩm như sau:

* Nhóm thực phẩm đạm động vật

Người bị thấp khớp cần canxi để hỗ trợ xương chắc khỏe, chính vì vậy nên tránh ăn các loại thực phẩm nhiều đạm động vật nhưng ít canxi như các loại thịt động vật, nội tạng (gan, tim, cật,…).

* Nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ

Người bệnh thấp khớp nên nói không với các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như đồ chiên, các loại đồ ăn nhanh đóng hộp, bơ thực vật…đều không có lợi cho bệnh. Các chất béo đã được bão hòa trong các loại thực phẩm này vô tình khiến cho các cơn đau khớp trầm trọng hơn.

* Nhóm thực phẩm dễ dị ứng

Những loại thực phẩm kích ứng da và gây dị ứng cũng nằm trong danh sách thực phẩm hạn chế đối với người bệnh thấp khớp. Một số loại hải sản như tôm, cua, nghêu, sò…lươn hay đồ nếp, đậu phộng, bắp (ngô)… là những thực phẩm dễ gây ngứa, dị ứng, do đó người bệnh cần tránh ăn để đề phòng tình trạng bệnh tăng thêm.

* Nhóm thực phẩm chứa chất kích thích

nguoi-benh-thap-khop-kieng-an-nhung-gi-1
Các chất kích thích có trong rượu, bia, cà phê, hay soda hoàn toàn không có lợi trong việc điều trị bệnh thấp khớp. Các chất cafein hay cồn trong các loại thực phẩm này khiến tình trạng khớp bị viêm trở nên đau nhức hơn cũng như làm giảm tác động học của thuốc điều trị. Có thể nói đây là nhóm thực phẩm người bệnh thấp khớp nên kiêng dùng tuyệt đối nếu muốn bệnh mau chóng thuyên giảm.

* Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối hoặc đường

nguoi-benh-thap-khop-kieng-an-nhung-gi-2

Ăn nhiều muối không bao giờ có lợi cho cơ thể, đặc biệt với bệnh nhân thấp khớp lượng muối tiêu thụ không nên quá 10g/ngày. Các loại thực phẩm nhiều muối là: dưa muối, mỳ tôm, thực phẩm ngâm, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, các thực phẩm có nguồn gốc từ biển…
Bên cạnh đó lượng đường trong khẩu phần ăn của người bị bệnh thấp khớp cũng cần được hạn chế, theo khuyến cáo của các bác sĩ là không quá 20g/ngày. Các loại bánh kẹo cung cấp năng lượng ảo cho cơ thể và rất nhiều đường nên tránh sử dụng.

* Nhóm thực phẩm giàu acid oxalic

nguoi-benh-thap-khop-kieng-an-nhung-gi-4
Loại acid tự nhiên trong thực phẩm mang tên Oxalic là acid không có lợi, chúng có mặt trong một loại chất làm trắng các sợi bún được khuyến cáo không tốt trong thực phẩm.
Theo đó loại acid này nếu hấp thu nhiều có thể gây kết tủa, tạo sỏi thận và ảnh hưởng tới xương khớp con người. Chúng có nhiều trong các loại thực phẩm như: măng tươi, khế, củ cải, khoai tây, cà tím…Chính vì vậy người bệnh thấp khớp nên kiêng ăn nhiều thực phẩm thuộc nhóm này.
Hy vọng những lưu ý trên đây có thể giúp người bệnh thấp khớp chọn lựa thực phẩm hàng ngày phù hợp với thể trạng bệnh của mình.

Tìm hiểu thêm : Bệnh viêm khớp dạng thấp và cách điều trị

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *