Đau dây thần kinh tọa khi mang thai phải làm sao ?

Thời kì mang thai người phụ nữ phải chịu rất nhiều những biến đổi trong cơ thể. Một trong những tình trạng mà chị em phải mắc phải là hiện tượng đau dây thần kinh tọa. Không chỉ gây ra những cơn đau nhức mà còn làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các biện pháp nhằm giúp chị em đối phó với hiện tượng đau dây thần kinh tọa khi mang thai. Để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

1/ Đau dây thần kinh tọa là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai

Sự biến đổi của cơ thể của người mẹ trong thai kì cũng không có gì khó giải thích. Đó là sự thay đổi tự nhiên của cơ thể để đáp ứng với vai trò mới. Trước khi nói đến hiện tượng đau dây thần kinh tọa ở phụ nữ mang thai chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về dây thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa khi mang thai phải làm sao ? -1

Đau dây thần kinh tọa khi mang thai

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất của cơ thể. Chạy từ khung chậu dọc xuống chân. Nhiệm vụ của dây thần kinh tọa chỉ yếu chịu trách nhiệm cho việc cung cấp cảm giác và sự vận động ở đôi chân. Khi bị đau dây thần kinh tọa người bệnh thường có cảm giác: đau ở phía sau chân và mông, đau ở vùng xương chậu. Thậm chí có lúc tê liệt cẳng chân và bàn chân.

Hiện tượng đau dây thần kinh tọa khi mang thai là hiện tượng có thể xảy ra. Bởi vì:

+ Khi bào thai hình thành và lớn dần trong tử xung sẽ gây chèn ép lên dây thần kinh tọa của người mẹ.

+ Sự thay đổi hormone khi mang thai cũng có thể là nguyên nhân

+ Do thai quá lớn nên người mẹ thường có những tư thế không đúng để hạn chế nhức mỏi. Điều này góp phần làm cho đau dây thần kinh tọa hình thành.

2/ Những điều cần làm nếu bị đau dây thần kinh tọa khi mang thai

Khi mang thai nếu bị đau dây thần kinh tọa các mẹ cũng không nên quá lo lắng. Vì đây là hiện tượng hết sức mình thường mà khá nhiều người mắc phải. Trong thời kì này chúng ta không nên dùng các loại thuốc giảm đau để chấm dứt tình trạng bệnh. Vì như vậy có thể gây những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Thay vào đó chúng ta nên sử dụng các biện pháp sau:

Đau dây thần kinh tọa khi mang thai phải làm sao ? -2

Cần vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên

+ Khi bị đau có thể dùng biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh dọc dây thần kinh tọa để giảm cảm giác đau. Cần lưu ý là không được chườm quá lâu sẽ làm tổn thương da, phản tác dụng.

+ Chú ý tư thế nằm nghỉ ngơi, nên nằm nghiêng sang bên không bị đau. Chú ý không nên cố gắng đứng trong thời gian quá lâu. Nếu bắt buộc thì nên đứng trên một chât và thay đổi chân thường xuyên

+ Không mang vác hay làm việc nặng trong thời gian mang thai

+ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng khả năng hoạt động của xương khớp.

+ Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Chú ý bổ sung canxi thông quá sữa, hải sản để giúp xương chắc khoe hơn.

+ Khám thai định kì để bác sĩ kịp thời phát hiện bệnh và có phương án điều trị hợp lý nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm

Hy vọng rằng với những thông tin về những gì cần làm để hạn chế tình trạng đau dây thần kinh tọa thật sự hữu ích cho chị em.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *