Cảnh báo bệnh viêm khớp ở người trẻ tuổi

Người cao tuổi thường mắc phải các vấn đề về xương khớp do quá trình lão hóa tự nhiên gây ra. Tuy vậy, các số liệu thống kê mới nhất hiện nay chỉ ra rằng tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp đang trẻ hóa ở người từ 35 tuổi.

Viêm khớp, thoái hóa khớp là gì?

Viêm khớp, thoái hóa khớp là tình trạng sụn bị bào mòn. Gối, bàn tay, háng, cột sống, ngón chân là các vị trí dễ mắc phải nhất. Thoái hóa khớp gây ra các biến chứng: thoát vị đĩa đệm, vôi hóa đốt sống, xương “mọc” gai,…người bị nặng có thể tàn tật.canh-bao-benh-viem-khop-o-nguoi-tre-tuoi-003

 

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp ở người trẻ

Người trẻ và người lớn tuổi đều có những nguyên nhân mắc bệnh xương khớp giống nhau. Tuy nhiên, người trẻ thường mác phải thoái hóa khớp từ những nguyên nhân chính sau đây.

Thừa cân, béo phì

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra mỗi 0,45 kg tăng thêm trên cơ thể sẽ bắt khớp gối sẽ chịu thêm 1,5 kg trọng lực khi di đi bộ. Nếu chạy, tình hình sẽ nghiêm trọng hơn khi trọng lượng đè lên khớp gối tăng lên đến 4,5 kg.

Thừa cân – béo phì đang tăng nhanh trên thế giới, gây ra nhiều lo ngại về vấn đề sức khỏe. Trong khi đó, giảm 5kg thừa ở ngừa béo phì giảm một nửa nguy cơ gây thoái hóa đốt sống cổ mà họ gặp phải.

Những nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp ở người trẻ

  • Hoạt động thể thao ít khiến các cơ lỏng lẻo. Một trong những nguyên nhân dễ gây ra thoái hóa khớp ở người trẻ.
  • Người trẻ chưa có thói quen chăm sóc xương khớp đúng mức.
  • Chế độ ăn uống không hợp lí, thiếu canxi.
  • Ngồi nhiều.
  • Nữ giới mang giày cao gót cũng tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp.

canh-bao-benh-viem-khop-o-nguoi-tre-tuoi-001

Hội Thấp khớp học Mỹ đã đưa ra các số liệu cho thấy độ tuổi bị thoái hóa khớp đang trẻ hóa nhanh chóng. Số liệu chỉ ra 12% người Mỹ trong độ tuổi 25 – 75 có dấu hiệu thoái hóa khớp.

TS-BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) cũng cung cấp thêm thông tin tỷ lệ người trẻ mắc thoái hóa khớp tại Việt Nam đã tăng khoảng 20% so với trước đây. Giới văn phòng và những người vận động quá mức rất dễ mắc các bệnh này.

Làm gì để phòng chống thoái hóa khớp ở người trẻ

Thoái hóa khớp là quá trình tất yếu của cơ thể. Ngoài việc vận động phù hợp tránh các tổn thương. Người trẻ cần bổ sung các thực phẩm tốt cho khớp để tránh tiến trình thoái hóa diễn ra sớm.

Uống đủ nước cũng là một cách để bôi trơn các khớp. Thiếu nước cũng khiến sụn khớp dễ bị tổn thương và bào mòn.

canh-bao-benh-viem-khop-o-nguoi-tre-tuoi-002

Hi vọng với những kiến thức về thoái hóa xương khớp, các bạn trẻ có thể có biện pháp phòng ngừa thích hợp, tránh để thoái hóa diễn ra sớm khi còn trẻ.

Có thể bạn quan tâm

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *