Cách điều trị thoái hóa khuỷu tay hiệu quả nhất

Hàng ngày xương khớp của chúng ta hoạt động rất nhiều cộng thêm những tác động mạnh từ môi trường bên ngoài, lão hóa do tuổi tác làm cho các vấn đề về xương xuất hiện ngày càng phổ biến. Trong đó bệnh thoái hóa khuỷu tay là một trong những bệnh có số bệnh nhân mắc phải ngày một cao. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận động cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Để giúp bệnh nhân có hướng đi phù hợp chúng tôi xin giới thiệu cách điều trị thoái hóa khuỷu tay hiệu quả nhất đang được sử dụng hiện nay.

1/ Các triệu chứng của thoái hóa khuỷu tay

Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc về vị trí được xác định thuộc khớp khuỷu tay. Bộ phận này nằm giữ xương cánh tay và xương cẳng tay. Thực hiện nhiệm vụ gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay. Khớp khuỷu tay sẽ bao gồm xương cánh tay, xương trụ và xương quay của cẳng tay. Hiện tượng thoái hóa khuỷu tay là khi bề mặt sụn và xương dưới sụn của khớp khuỷu tay bị hư hỏng hoặc ăn mòn. Thông thường người bệnh sẽ nhận biết được căn bệnh này thông qua những triệu chứng sau:

   Cách điều trị thoái hóa khuỷu tay hiệu quả nhất -1

+ Có hiện tượng đau cở các khớp khuỷu tay.

+ Xuất hiện hiện tượng sưng khớp khi bệnh có tiến triển nặng hơn.

+ Các ngón tay bị tê mỏi do dây thần kinh bị chèn ép.

+ Hoạt động của khuỷu tay bị giới hạn. Hiện tượng tê mỏi cánh tay, bàn tay, cổ tay hoặc ngón tay xảy ra thường xuyên hơn.

+ Việc duỗi cổ tay, cầm nắm bị hạn chế so với trước.

Khi có những biểu hiện của hiện tượng thoái hóa khớp khuỷu tay chúng ta không được chủ quan mà phải tới các cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra. Càng để lâu bệnh càng nặng và gây khó khăn hơn cho việc điều trị.

2/ Top 3 cách điều trị thoái hóa khuỷu tay hiệu quả nhất

Việc điều trị các bệnh xương khớp là một quá trình lâu dài và khó khăn. Vì vậy chúng ta cần phải hết sức kiên trì và tìm được cho mình những phương pháp điều trị hợp lý nhất. Hiện nay với sự phát triển của y học thì có nhiều hướng điều trị hiệu quả hơn cho những bệnh nhân bị thoái hóa khuỷu tay. Chúng tôi sẽ phân tích cho bạn rõ hơn về những hướng điều trị này.

** Cách 1: Dùng thuốc tây y 

Khi các bệnh nhân có triệu chứng thoái hóa khuỷu tay đến thăm khám các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp kiểm tra và kết luận tình trạng bệnh của bệnh nhân. Tùy theo mức độ biểu hiện bệnh mà có các biện pháp điều trị phù hợp. Thông thường ban đầu bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc tây y. Cụ thể sau đây là một số loại thuốc thường được sử dụng:

sử dụng thuốc điều trị thoái hóa khuỷu tay

+ Thuốc giảm đau: Aspirin, Paracetamol, Idarac, Tramadol…

+ Thuốc kháng viêm không chứa Steroid: Meloxicam, Ibuprofen, Diclofenac, Tenoxicam…

+ Thuốc giảm đau khớp: tiêm Corticosteroid

Những loại thuốc này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và phải sử dụng theo đúng như liều lượng được hướng dẫn. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng. Thông thường những loại thuốc này chỉ phù hợp với bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn đầu và chưa có biến chứng.

** Cách 2: Dùng biện pháp phẫu thuật 

Đây cũng là một biện pháp thường được các bác sĩ chỉ định thực hiện trong trường hợp các phương pháp điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Những biểu hiện của bệnh thoái hóa khuỷu tay làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sống cũng như vận động của bệnh nhân. Thông thường sẽ sử dụng hai biện pháp phẫu thuật dưới đây.

phẫu thuật điều trị thoái hóa khuỷu tay

+ Phẫu thuật nội soi: đây là biện pháp phẫu thuật đơn giản nhằm kiềm chế các triệu chứng của thoái hóa khớp. Nhưng thông thường khi sử dụng cách này thì những biểu hiện của bệnh vẫn có thể tái phát trở lại sau một thời gian.

+ Phẫu thuật thay khớp: biện pháp này được chỉ định khi mà bề mặt khớp đã bị mòn hoàn toàn, không thể thực hiện được các hoạt động như trước. Các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp phẫu thuật để thay khớp giả. Ca phẫu thuật này thường rất phức tạp và tốn kém chi phí. Sau khi thực hiện bệnh nhân phải trải qua một quá trình tập vật lý trị liệu để phục hồi và làm quen với khớp mới.

** Cách 3: Thay đổi chế độ sinh hoạt 

Đây là một cách điều trị mà bạn cần phải thực hiện thường xuyên để hỗ trợ cho các biện pháp điều trị khác. Cụ thể bạn cần:

+ Có một chế độ ăn thật hợp lý. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt cần cung cấp đầy đủ canxi và vitamin D để hỗ trợ quá trình hoạt động của xương khớp.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường hoạt động của xương khớp

+ Hạn chế khuân vác nặng để không tạo áp lực lên các khớp cũng như khuỷu tay.

+ Duy trì một cân nặng hợp lý để hạn chế áp lực lên các khớp.

+ Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe đồng thời làm cho xương khớp khỏe mạnh dẻo dai hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Hy vọng rằng những thông tin về cách điều trị thoái hóa khuỷu tay được chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm hướng điều trị hiệu quả cho căn bệnh này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *