Bơi lội có tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm không ?

“Gần đây em hay cảm thấy đau ở vùng thắt lưng. Những cơn đau xuất hiện liên tục nhất là khi ho thì lại càng đau kinh khủng hơn nữa. Em có đi tới bác sĩ để khám thì được báo là mình bị thoát vị đĩa đệm. Em vốn thích bơi lội nên hơi lo lắng không biết bơi lội có tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm không ? Chuyên gia làm ơn trả lời giúp em với ạ” (Đăng Quý – Đồng Nai)

Trước hết xin cảm ơn bạn Đăng Quý đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên trang daumoixuongkhop.com của chúng tôi. Về câu hỏi của bạn: Bơi lội có tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm không ? Chúng tôi xin được phép trả lời như sau:

1/ Những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đầu tiên chúng ta cần phải biết thoát vị đĩa đệm là gì? Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép của ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Điều này xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống.

Bơi lội có tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm không ? -1

Khi bị bệnh này người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

+ Tùy vào khu vực bị thoát vị đĩa đệm mà có những triệu chứng tương ứng. Nếu bị ở vùng đốt sống cổ sẽ gây đau vai, gáy, tê nhức ở cổ tay, bàn tay. Còn trong trường hợp thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng: đau vùng thắt lưng và dây thần kinh liên sườn.

+ Cơn đau càng tăng lên khi bệnh nhân cử động.

+ Trường hợp bị nặng có thể kèm theo đau dây thần kinh tọa, đau nhức lưng và đùi dữ dội, chân yếu,…

2/ Liệu bơi lột có tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm không ?

Vì khi vận động thường làm cho cơ thể gia tăng những cơn đau nên nhiều người vẫn tự hỏi: Bơi lội có tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm không ? Câu trả lời là có bởi lẽ hoạt động này mang lại cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm rất nhiều lợi ích. Cụ thể như sau:

Bơi lội có tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm không ? -2

+ Việc tác động với nước trong lúc bơi sẽ làm tăng hoạt tính của các dòng điện sinh học. Từ đó làm cho các tế bào thần kinh hoạt động mạnh hơn. Nhờ đó mà loại bỏ được những mệt mỏi giúp tinh thần thêm thoải mái.

+ Khi bơi giúp cho phần cơ lưng, xương cột sống được kéo giãn làm tăng tính đàn hồi của cột sống. Từ đó làm cho vùng cột sống thắt lưng trở nên chắc khỏe hơn.

+ Hoạt động  bơi lội diễn ra thường xuyên sẽ kiềm chế được thoái hóa khớp, làm mạnh xương khớp từ đó loại bỏ được các bệnh về xương khớp. Trong đó điển hình là bệnh thoát vị đĩa đệm.

3/ Những biến chứng nếu thoát vị đĩa đệm không được điều trị sớm và đúng cách

Khi có những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm chúng ta cần phải thực hiện các biện pháp điều trị sớm. Bởi lẽ càng để lâu bệnh càng nặng và dễ dàng làm bệnh nhân mắc phải những biến chứng sau:

+ Rối loạn đại tiểu tiện: do các dây thần kinh ở vùng thắt bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn. Lúc đó sẽ làm cho người bệnh mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ được.

+ Ảnh hưởng tới dây thần kinh: Do bệnh này làm cho các dây thần kinh đau nhức khó chịu. Bệnh càng nặng thì các dây thần kinh bị ảnh hưởng nhiều hơn. Không chỉ gây đau ở vùng thắt lưng mà còn ảnh hưởng lan xuống tay chân.

+ Gây liệt tàn phế: đây là biểu hiện nặng nhất của bệnh làm cho bệnh nhân không có khả năng vận động, chỉ có thể nằm một chỗ

+ Bị teo cơ: bệnh còn chèn ép làm cho máu không lưu thông dẫn đến các cơ bị suy yếu dần. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng teo cơ.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Mong rằng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi “Bơi lội có tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm không ?”. Từ đó có chế độ sinh hoạt hợp lý để phòng chống cũng như điều trị bệnh hợp lý nhất.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *