Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Hiện nay số bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ ngày càng gia tăng. Nếu không được điều trị sớm không chỉ gây đau nhức mà còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Để điều trị bệnh triệt để ngoài việc kết hợp các phương pháp điều trị thì chế độ ăn cũng hết sức quan trọng. Vì vậy chúng ta cần phải tìm hiểu bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp người đọc tìm hiểu về điều này.

1/ Những biểu hiện thường gặp của bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là tổn thương cơ bản của cột sống. Cụ thể là tổn thương ở các sụn khớp và các đĩa đệm cột sống làm cho cột sống mất đi đường cong tự nhiên vốn có.

  Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì? -1

Thông thường khi mắc bệnh này người bệnh sẽ có những biểu hiện sau:

+ Đau đầu: những cơn đau ở phía sau đầu lan đến đỉnh đầu, trán hoặc thái dương. Ngoài ra còn có thể khiến vùng phía sau mắt đau hoặc khó chịu.

+ Cổ có dấu hiệu đau là biểu hiện đặc trưng của bệnh này. Các cơn đau có thể kéo dài từ gáy lan ra tai và cổ, đầu lan đến đầu.

+ Cứng cổ: khi thời tiết lạnh kết hợp với nằm không đúng tư thế vào ban đêm làm người bệnh cảm thấy bị cứng cổ mỗi khi thức dậy. Điều này gây khó khăn trong việc vận động.

Ngoài ra còn kèm theo những triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, tập trung kém,…

2/ Cùng tìm hiểu bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì

Hiện nay việc điều trị các bệnh xương khớp nói chung và bệnh thoái hóa đốt sống cổ nói riêng đòi hỏi kiên trì và phối hợp nhiều phương pháp. Trong đó chế độ ăn cũng là điều hết sức quan trọng mà chúng ta cần quan tâm tới. Vì lượng dinh dưỡng chúng ta cung cấp cho cơ thể hằng ngày ảnh hưởng rất sâu sắc đến quá trình điều trị bệnh. Sau đây là những loại thực phẩm mà người Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng ăn.

** Nên ăn

Trong việc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì việc bổ sung canxi, magie, photpho,… hết sức quan trọng. Vì vậy chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm sau:

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì? -2

+ Sữa giúp cung cấp canxi nên rất tốt cho những người bị xương khớp, giúp tái tạo và duy trì hoạt động. Ngoài việc uống sữa có thể bổ sung thông qua các chế phẩm từ sữa.

+ Các loại nấm: giúp chống viêm, tê bại chân tay, chống suy nhược cơ thể…

+ Rau củ quả, trái cây: thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Giúp chống viêm, giảm đau, giúp xương chắc khỏe hơn. Vì vậy cần bổ sung thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày

** Nên kiêng

Cũng cần phải lưu ý hạn chế những loại thực phẩm sau đây:

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì? -3

+ Thực phẩm chữa nhiều chất béo và có lượng đường cao: kích thích phản ứng viêm trong bao khớp. Làm người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu nhiều hơn.

+ Những đồ uống có cồn, chứa chất kích thích: phá hủy các ổ khớp, gây viêm khớp cấp tính.

+ Hút thuốc lá nhiều: phá vỡ cấu trúc xương khớp, thất thoát chất nhầy, ảnh hưởng đến các rễ thần kinh cột sống khiến bệnh đau nhức khó chịu hơn.

Bạn nên tìm hiểu thêm

Chia sẻ cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

4 mẹo phòng chống thoái hóa đốt sống cổ đơn giản

Mong rằng từ những thông tin khi bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ ăn hợp lý để điều trị bệnh hiệu quả hơn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *