Bệnh đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không ?

Dây thần kinh có nhiệm vụ truyền dẫn thông tin từ não đến các cơ quan trong cơ thể. Sự tổn thương của bộ phận này tất yếu dẫn đến sự tổn thương của cơ thể. Cụ thể một trong những căn bệnh liên quan đến dây thần kinh mà chúng ta hay mắc phải là bệnh đau dây thần kinh tọa. Vậy bệnh đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không ? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết hôm nay.

 Những biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh tọa

Muốn hiểu được về căn bệnh này việc đầu tiên mà chúng ta nên tìm hiểu là dây thần kinh tọa là dây thần kinh như thế nào? Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, kéo dài từ phần dưới thắt lưng lên đến tận ngón chân. Đây là dây thần kinh rất quan trọng chi phối hoạt động của vùng hông và chân.

 Bệnh đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không ? -1

Căn bệnh này xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhất chủ yếu xuất phát từ việc đau cột sống lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm. Thông thường khi bị đau dây thần kinh tọa người bệnh sẽ có những biểu hiện sau:

+ Có biểu hiện đau thắt lưng, lan dọc xuống hai bên hông và mông.

+ Những cơn đau âm ỉ từng cơn hoặc đau cấp tính liên tục. Biểu hiện đau tăng lên khi vận động. Và đặc biệt về ban đêm những cơn đau có xu hướng nặng hơn.

+ Khi thay đổi tư thế, ho và hắt hơi người bệnh cũng thấy nhói lưng.

+ Bệnh làm cho cột sống cứng và đau làm khó khăn cho việc cúi hoặc nghiêng người.

+ Có các biểu hiện khác như: tê, nóng rát, cùng bị đau thường cho người bệnh cảm giác như kiến bò…

 Bệnh đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Khi có những biểu hiện bệnh chúng ta cần phải tới các cơ sở y tế để tiến hành các biện pháp thăm khám xác định và điều trị bệnh đúng phương pháp. Bệnh càng để lâu dễ chuyển sang bệnh mãn tính đồng thời làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Cụ thể có thể xuất hiện những biến chứng sau:

Bệnh đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không ? -2

+ Người bệnh dễ bị teo cơ, giảm khả năng vận động: cụ thể hiện tượng teo cơ mác, teo cơ bắp chân, teo cơ mông và teo cơ đùi… làm cho bệnh nhân không thể vận động như những người bệnh thường. Những biểu hiện đó làm cho người bệnh dần mất đi sự linh hoạt trong vận động ở các bộ phận: ngón chân, mũi chân hay gót chân. Thường xuyên cảm thấy tê bì, khó điều khiển được khả năng vận động của đôi bàn chân. Trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến bại liệt.

+ Biến dạng xương và cột sống: dây thần kinh tọa chi phối rất lớn đến hoạt động của cột sống. Khi bệnh kéo dài sẽ làm mất đường cong sinh lý, cứng cơ quanh cột sống. Lúc đó xương chậu sẽ bị lệch sang một bên làm mất cân bằng gây khó khăn cho việc vận động cũng như cúi gập người.

+ Rối loạn thần kinh thực vật: dây thần kinh tọa bị tổn thương kéo theo những biến đổi của dây thần kinh thực vật. Lúc này người bệnh có những biểu hiện bất thường như: bài tiết mồ hôi, phản ứng vận mạch… Trong nhiều trường hợp nặng hơn có thể xảy ra các bệnh liên quan đến đại tiện: bí tiểu, tiểu không tự chủ, táo bón.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Chắc hẳn với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn đã có thể trả lời được câu hỏi bệnh đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không? Để từ đó có những biện pháp phòng chống cũng như điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *