4 nguyên nhân gây vôi hóa cột sống bạn cần biết

Vôi hóa cột sống là hiện tượng thoái hóa cột sống trước đây hay gặp ở người lớn tuổi nhưng hiện nay số bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh này ngày càng tăng lên. Không những gây đau nhức mà làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Để điều trị bệnh hiệu quả thì việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là một trong những điều mà chúng ta nên làm. Chuyên trang daumoixuongkhop.com sẽ giới thiệu cùng bạn đọc 4 nguyên nhân gây vôi hóa cột sống mà chúng ta cần biết. Chắc chắn những thông tin này sẽ rất hữu ích cho sức khỏe của bạn cũng như những người xung quanh.

Top 4 nguyên nhân gây vôi hóa cột sống

Cơ chế hình thành các gai xương chính là hoạt động chủ đạo của bệnh vôi hóa cột sống. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 4 nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay. Đó là:

1/ Cơ thể bị lão hóa 

Vôi hóa cột sống thực chất cũng là một xu hướng tự nhiên của cơ thể. Khi đến một độ tuổi nào đó cơ thể lão hóa kéo theo sự lão hóa của xương khớp. Lúc đó cột sống, sụn khớp, đĩa đệm và dây chẳng bị suy giảm chất lượng và chức năng. Từ đó sẽ hình thành các gai xương và dần gai xương xuất hiện ngày càng nhiều.

       vôi hóa cột sống hình thành các gai xương

2/ Xương khớp bị chấn thương

Xương khớp chúng ta trong hoạt động hằng ngày, chơi thể thao không thể nào tránh khỏi những tổn thương. Lúc đó cơ thể sẽ có cơ chế tự tu bổ cột sống. Sự bồi đắp canxi dễ dẫn đến hình thành các gai xương.  

3/ Lao động, sinh hoạt thường xuyên sai tư thế 

Cột sống của chúng ta hầu như phải chịu sức ép của cả cơ thể. Khi chúng ta vận động sai tư thế thường xuyên sẽ làm tăng áp lực mà cột sống phải chịu. Lâu dần sẽ làm chấn thương cột sống. Lúc này cột sống sẽ tiếp tục thực hiện quá trình tu bổ và lại hình thành các gai xương.

vận động nặng gây vôi hóa cột sống

4/ Thừa cân béo phì

Những điều mà chúng tôi sắp giải thích có thể cho bạn biết được tại sao những người có cân nặng thừa thường là bệnh nhân của bệnh vôi hóa cột sống. Lúc đó cân nặng sẽ làm tăng áp lực không nhỏ lên cột sống. lâu ngày cột sống bị chèn ép, cơ và dây chằng căng giãn quá mức dẫn đến suy yếu và dễ hình thành các gai xương.

Ngoài 4 nguyên nhân thường gặp trên còn có các nguyên nhân như di truyền, chế độ dinh dưỡng, lười vận động cũng làm cho bệnh vôi hóa cột sống ghé thăm chúng ta bất cứ lúc nào. Vì vậy cần có những động thái tích cực hơn để phòng chống căn bệnh này.

Những cách điều trị vôi hóa cột sống hiện nay

Căn bệnh này nếu để lâu không chỉ làm chúng ta cảm thấy đau mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận động. Gai xương có thể tác động lên hệ thần kinh vận động dẫn đến tình trạng bại liệt. Vì vậy cần phải phát hiện sớm và điều trị bệnh bằng những biện pháp hiệu quả. Sau đây là một số cách điều trị vôi hóa cột sống được sử dụng hiện nay.

1/ Điều trị bằng thuốc 

Khi bệnh nhân có những dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống tới thăm khám các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp kiểm tra và chẩn đoán mức độ bệnh. Tùy theo tình trạng bệnh mà sẽ chỉ định dùng những loại thuốc phù hợp. Thông thường để điều trị vôi hóa cột sống bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc sau:

điều trị vôi hóa cột sống bằng thuốc

+ Thuốc giảm đau và chống viêm:paracetamol, melocicam, ibuprofen, celecoxib…

+ Thuốc giãn cơ: eperison…

+ Các loại vitamin nhóm B: B1, B6, B12…

2/ Dùng phương pháp phẫu thuật 

Biện pháp này được chỉ định thực hiện khi việc dùng thuốc không làm giảm triệu chứng đau nhức ở bệnh nhân. Đồng thời khi các gai xương chèn ép làm ảnh hưởng đến quá trình vận động của bệnh nhân. Những gai xương sẽ bị lấy đi để các tủy sống không bị chèn ép. Phẫu thuật này thường không nguy hiểm mà ít để lại biến chứng. Nhưng bệnh vẫn có thể quay trở lại nếu bệnh nhân tiếp tục vận động mạnh và không có chế độ dinh dướng hợp lý.

phẫu thuật điều trị vôi hóa cột sống

3/ Vật lý trị liệu 

Đây là biện pháp được chỉ định kết hợp thực hiện song song song với việc dùng thuốc và phẫu thuật. Với các bài tập sẽ giúp giảm đau và hạn chế được tình trạng sưng viêm. Đồng thời giúp bệnh nhân tỉnh táo, cải thiện được tinh thần. Nhờ vậy giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

vật lý trị liệu điều trị vôi hóa cột sống

4/ Dùng bài thuốc dân gian 

Trong thực tế có nhiều bệnh nhân có thể điều trị bệnh vôi hóa cột sống bằng những bài thuốc và nguyên liệu hết sức đơn giản. Những nguyên liệu này vừa có sẵn trong tự nhiên vừa rất an toàn không hề gây tác dụng phụ hay để lại biến chứng. Có rất nhiều loại cây có thể dùng để điều trị vôi hóa cột sống nhưng trong khuôn khổ  bài viết chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc 2 cách hết sức quen thuộc sau:

** Cây ngải cứu 

Đây là loại thảo dược hết sức quen thuộc với chúng ta có thể điều trị rất nhiều bệnh. Trong thành phần của ngải cứu có những thành phần giúp giảm đau, chống sưng viêm nên rất tốt khi dùng để chữa các bệnh xương khớp trong đó có bệnh vôi hóa cột sống.

ngải cứu điều trị vôi hóa cột sống

Với nguyên liệu này chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau:

+ Lấy nắm lá ngải cứu tươi rửa thật sạch và lọc lấy nước cốt.

+ Cho một chút mật ong vào và dùng uống hằng ngày.

+ Thực hiện hằng ngày cho đến khi những dấu hiệu đau giảm hẳn.

** Cây đinh lăng 

Trong thành phần của đinh lăng có những chất có thể làm giảm quá trình hình thành gai xương. Đồng thời có tác dụng rất hiệu quả trong việc phục hồi những tổn thương do bệnh vôi hóa cột sống gây nên.

đinh lăng điều trị vôi hóa cột sống

+ Đem lá hoặc thân của đinh lăng đem thái nhỏ rồi sao khô để dành dùng dần.

+ Mỗi ngày đem đinh lăng sao khô nấu với nước uống 3 lần.

+ Thực hiện trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy thuốc phát huy tác dụng.

Việc điều trị bằng phương pháp này thường có hiệu quả rất chậm. Vì vậy bạn cần phải kiên trì và thực hiện thường xuyên.

Bạn có thể tham khảo thêm

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu 4 nguyên nhân gây vôi hóa cột sống mà chúng ta thường gặp nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn có các biện pháp phòng tránh cũng như điều trị hiệu quả nhất căn bệnh này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *